Các nhà cung cấp PS Châu Á đang muốn tăng giá chào hàng tháng Mười Hai

Các nhà cung cấp PS Châu Á đang muốn tăng giá chào hàng tháng Mười Hai

Một doanh nghiệp thương mại có trụ sở tại Hong Kong cho biết đã nhận được chào hàng nguồn gốc Đài Loan có giá tăng USD20/tấn đối với GPPS và tăng USD30/tấn đối với HIPS trong tuần này. Ông nhận xét rằng nhu cầu đang ở mức bình thường nhưng giá tăng quá nhiều.

Các nhà cung cấp PS Châu Á đang muốn tăng giá chào hàng tháng Mười Hai tại các thị trường bao gồm Trung Quốc, Đông Nam Á và Thổ Nhĩ Kỳ. Chi phí styrene và butadiene tăng trên khu vực đã đẩy giá chào PS đi lên bất chấp nhu cầu biến động trong dịp cuối năm. Tại Trung Quốc, giá chào hàng PS nhập khẩu theo xu hướng tăng kể từ tháng Mười. Đợt tăng giá này tăng tốc ngay sau khi OPEC quyết định cắt giảm sản lượng vào cuối tháng Mười Một do tin tức này khiến chi phí năng lượng đi lên. Chi phí styrene phản ứng lại bằng đợt tăng USD75/tấn trên cơ sở FOB Hàn Quốc, trong khi đó, chi phí butadiene tăng USD130/tấn với cùng điều kiện kể từ đầu tháng Mười Hai trong bối cảnh nhu cầu của ngành công nghiệp lốp xe ở mức tốt.

Một nhà sản xuất PS có trụ sở tại Trung Quốc cho biết:”Một nhà sản xuất styrene lớn tại miền Bắc Trung Quốc hiện nay đang gặp sự cố sản xuất. Nguồn cung styrene giao ngay khan hiếm tại Trung Quốc”. Một nhà cung cấp khác cũng xác nhận điều này và nói rằng:”Giá tăng ít được người mua chấp nhận và thị trường này chắc chắn sẽ duy trì xu hướng tăng giá cho tới hết tháng Mười Hai. Lyondell Chemical Co công bố tình trạng bất khả kháng vào hôm nay tại nhà máy styrene với công suất 680,000 tấn/năm, trongkhi đó, Yuhuang Petrochemical Trung Quốc đang vận hành nhà máy styrene với công suất 200,000 tấn styrene/năm ở mức thấp hơn do gặp phải sự cố chất xúc tác. Trong khi đó, nhu cầu lốp xe tăng sau quy định đối với xe tải ở Trung Quốc đã đẩy chi phí vận tải tăng”.

Một nhà sản xuất Đài Loan đã công bố tăng USD20-40/tấn đối với GPPS và HIPS tại Trung Quốc và Đông Nam Á so với tuần trước và nói rằng họ không chịu áp lực doanh số. “Người mua đang chủ yếu chỉ nhập hàng theo nhu cầu, trong khi đó, nhu cầu GPPS tốt hơn HIPS. Chúng tôi cần điều chỉnh giá của mình do chi phí styrene tăng nhưng khách hàng đang kháng cự lại mức giá gần đây của chúng tôi”.

Một nhà sản xuất Đông Nam Á cho biết nhu cầu tại thị trường Việt Nam sôi động trong khi sức mua tổng thể trên toàn khu vực ở mức bình thường. Một nhà sản xuất nói:”Mức giá PS gần đây là phải chăng do chi phí styrene cao và nguồn cung hạn chế. Trên thực tế, chúng tôi đang chào hàng với khối lượng ít hơn do chi phí tăng”.

Trong khi đó, một nhà sản xuất tại Philippine cho biết họ không cần nguyên liệu do đã có đủ hàng cho tới tháng Một. “Chúng tôi tin rằng giá PS sẽ không tăng nhiều do thông thường, tháng Mười Hai là tháng tiêu thụ chậm. Hơn nữa, nhiều nhà máy sẽ dừng hoạt động trong thời gian nghỉ lễ Giáng Sinh, vì vậy thị trường có thể không chấp nhận giá tăng thêm. Chúng tôi sẽ chấp nhận chờ đợi và quan sát diễn biến thị trường tháng Một để dự đoán xu hướng giá”.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, giá PS nhập khẩu theo xu hướng tăng kể từ giữa tháng Mười Một do chịu áp lực tăng từ chuỗi giá thượng nguồn. Giá PS Hàn Quốc tăng USD40/tấn so với tuần trước, trong khi đó, giá GPPS Việt Nam và Pakistan tăng so với tháng trước. Một doanh nghiệp thương mại chia sẻ:”Chúng tôi đã điều chỉnh tăng giá của mình do chi phí nhập hàng tăng mạnh. Chúng tôi đang nhận được thêm đơn đặt hàng đặc biệt là đối với GPPS do nguồn cung giảm”.

Theo vpas.vn