Mất cân bằng giữa thị trường PP Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ

Mất cân bằng giữa thị trường PP Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ

Thị trường nước này đang tăng công suất PP nội địa trong những năm qua, và cũng sẽ có thêm một số nhà máy đi vào hoạt động trong những năm tới.

Theo ChemOrbis Price Wizard, PP trên thị trường Thổ Nhĩ Kỳ được giao dịch ở mức ngang hoặc thấp hơn giá tại Trung Quốc trong phần lớn của nửa sau năm 2016, đây được xem là đợt mất cân bằng kéo dài nhất giữa hai thị trường này.

Trong tình trạng thị trường cân bằng, giá tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cao hơn giá tại Trung Quốc do thị phần nhỏ hơn và chênh lệch cước phí vận chuyển. Trước kia, tình trạng mất cân bằng thường xảy ra nhưng các thị trường thông thường tự điều chỉnh trong một đến hai tuần.

Tuy nhiên, kể từ sau khi nỗ lực đảo chính thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng Bảy, nếu không tính một vài tuần trong tháng Mười thì hai thị trường này chưa trở lại cân bằng như được thấy trong biểu đồ dưới đây. Vượt qua lợi nhuận tại Trung Quốc, nhu cầu mới là nhân tố đang thiết lập xu hướng giá trong nửa sau của năm 2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù cả hai thị trường này có cùng hướng đi nhưng thị trường PP Thổ Nhĩ Kỳ không được điều chỉnh như thường lệ và không quay trở lại mức cao hơn giá ở Trung Quốc. Người mua Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là đã kháng cự lại mức giá tăng cần thiết để đưa thị trường PP Thổ Nhĩ Kỳ trở lại cân bằng với Trung Quốc.

Trong khi đó, thị trường PP Thổ Nhĩ Kỳ đang không thu hẹp. Thống Kê Nhập Khẩu ChemOrbis cho thấy rằng tổng nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm 2016 tăng hơn 5% so với năm trước.

Ngược lại, theo Thống Kê Nhập Khẩu ChemOrbis, nhập khẩu homo PP Trung Quốc giảm 15% trong giai đoạn tháng Một – tháng Mười so với năm trước. T

Nhìn chung, câu hỏi đặt ra là liệu tình trạng mất cân bằng này sẽ có thể thiết lập một thông lệ giá mới trên thị trường PP Thổ Nhĩ Kỳ. Quy mô của thị trường PP Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tương đương một nửa thị trường PP nhập khẩu tại Trung Quốc, tuy nhiên, liệu lập luận của người bán về chuyển hạn ngạch sang Trung Quốc nhằm thu lợi nhuận cao hơn có hợp lí như trước kia để quyết định giá tại Thổ Nhĩ Kỳ? Đặc biệt khi Trung Quốc tiếp tục tăng công suất PP trên lộ trình trở thành quốc gia tự cung tự cấp.

Theo vpas.vn