Thế giới sẽ thiếu hụt dầu trong năm 2017

Thế giới sẽ thiếu hụt dầu trong năm 2017

Thỏa thuận lịch sử về cắt giảm sản lượng dầu của các nước trong và ngoài OPEC lên tới 1,76 triệu thùng/ngày từ 1/1 tới tiếp tục được đánh giá là một tín hiệu tích cực với giá dầu trong năm 2017.

Năm 2015, nhiều dự báo cho rằng, thế giới sẽ “lụt” trong dầu sau khi Iran được dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu trong khi đó, Mỹ lần đầu tiên sau 40 năm cho phép xuất khẩu dầu trở lại. Giá dầu được cho là sẽ rớt “thảm hại”. Thậm chí, giá vàng đen còn được dự đoán sẽ chỉ còn 20 hay 10 USD/thùng. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu 2016 đã hoàn toàn khác.

Tháng 1/2016, ngay sau khi Iran được dỡ bỏ lệnh cấm vận xuất khẩu dầu, giá dầu đã lao dốc xuống ngưỡng 26 USD/thùng, thấp nhất trong 13 năm. Thế nhưng, chỉ 2 tháng sau, khi Nga và Arab Saudi đánh tiếng sẽ đóng băng sản lượng, giá dầu đã vọt tăng, dần phục hồi lên mức 50 USD/thùng. Sau đó, giá dầu cũng có những biến động, nhưng nhờ những tín hiệu lạc quan về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, giá dầu có thời điểm tăng lên mức 54 USD/ thùng. Giá dầu đã phục hồi hơn 50% giá trị.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, với nguồn dầu dư thừa mỗi ngày của cả thế giới hiện chỉ còn khoảng 1,5 triệu thùng. Nếu các quốc gia trong và ngoài OPEC cam kết cắt giảm sản lượng như thỏa thuận trên, các chuyên gia nhận định, thế giới sẽ thiếu hụt dầu trong năm 2017.

Theo vpas.vn