Trong tháng 1 giá PVC châu Âu sẽ tăng

Trong tháng 1 giá PVC châu Âu sẽ tăng

Vào tuần trước, một nhà sản xuất thành phẩm tại Italy nói:”Chúng tôi đã chốt các đơn hàng tháng Mười Hai với nhà cung cấp Trung Âu ở mức giá giảm EUR20/tấn. Chúng tôi dự báo giá sẽ ổn định đến tăng EUR5-10/tấn trong tháng Một do chi phí năng lượng đã tăng, trong khi đó, chi phí ethylene giao ngay vẫn giảm”.

Tại Châu Âu, các doanh nghiệp PVC đang dự báo giá sẽ tăng trong tháng Một do giá dầu thô và chi phí naphtha tăng. Vào ngày 19 tháng Mười Hai, giá dầu Brent tháng Hai trên Sàn Giao dịch ICE lên trên ngưỡng USD55/thùng, tăng USD1.19/thùng lên chốt ở mức USD55.21/thùng, trong khi đó, chi phí naphtha gần đây trong khu vực đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng Bảy năm 2015, theo giá bình quân hằng tuần của ChemOrbis Price Wizard.

Hơn nữa, chi phí ethylene giao ngay trong khu vực gần đây đã khôi phục bất chấp nguồn cung dồi dào do nhiều nhà máy khởi động lại. Mặc dù thị trường giao ngay theo xu hướng giảm giá kể từ cuối tháng Mười nhưng đợt tăng giá gần đây đã đưa mức giá hiện nay lên cao hơn so với đầu tháng.

Một nhà sản xuất Tây Âu đã chốt đơn hàng tháng Mười Hai ở mức giảm EUR10-15/tấn so với tháng Mười Một và cho biết:”Giá sẽ đi lên trong tháng Một ngay cả khi thị trường suy yếu trong tuần đầu của tháng. Tháng Một sẽ là tháng bình thường về số ngày làm việc và chúng tôi dự báo giá hợp đồng ethylene sẽ được chốt ở mức tăng EUR30/tấn so với tháng Mười Hai”.
Một nhà sản xuất nhựa thành phẩm tại Italy cho biết nhu cầu gần đây đã cải thiện do người mua của họ đã nhập đủ hàng trước dự báo xu hướng giá có thể thay đổi trong tháng tới. Doanh nghiệp sản xuất này tin rằng giá PVC sẽ tăng khoảng EUR10-20/tấn trong tháng Một.

Một nhà sản xuất khác tại Đức cũng nhận xét rằng triển vọng thị trường trong tháng Một cho thấy giá sẽ theo xu hướng tăng trong khi họ hy vọng nhà cung cấp sẽ giữ nguyên giá hoặc tăng nhẹ.

Một đại lí tại Thụy Sĩ nói:”Chúng tôi đã chốt các đơn hàng nguyên liệu NWE và CEE ở mức giảm EUR10-15/tấn so với tháng trước. Nhu cầu trong tháng này yếu do các kì nghỉ lễ sắp tới. Giá trong tháng Mười Một có triển vọng giảm do chi phí dầu thô và naphtha đang tăng”.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp đang dự báo động lực giá sẽ ổn định đến tăng nhẹ trong tháng Một do nhu cầu yếu và chi phí ethylene vẫn yếu.

Theo vpas.vn